Nguyên nhân gây mụn trứng cá mà chị em cần phải biết

Mụn trứng cá là một dạng bệnh nang lông tuyến bã, với các tổn thương da do sự tăng tiết chất bã nhờn, đọng lại ở các lỗ chân lông, kèm theo đó là hiện tượng viêm nhiễm ở nang lông tuyến bã. Mụn trứng cá thường xuất hiện ở nhiều độ tuổi, tuy nhiên chủ yếu nhất vẫn là độ tuổi dậy thì và những người sở hữu làn da dầu.
Trị mụn trứng cá không hề khó nhưng muốn trị mụn dứt điểm và nhanh chóng thì bạn cần phải hiểu được nguyên nhân mụn trứng cá là gì? Cùng bác sĩ Mã Phượng tìm hiểu về mụn trứng cá nguyên nhân ngay dưới đây nhé.

NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN TRỨNG CÁ 

NGUYÊN NHÂN GÂY RA MỤN TRỨNG CÁ THỨ 1: TĂNG SỪNG HÓA CỔ NANG LÔNG

Nguyên nhân gây mụn trứng cá đầu tiên đó là tăng sừng hóa cổ nang lông. Trong một nang lông có tuyến bã nhờn ở dưới, tuyến bã nhờn này sẽ đi ra bề mặt của da như đi qua 1 đường ống. Khi có nhiều tế bào sừng tăng sinh gây ra bít tắc cổ nang lông dẫn đến việc không tiết được những sợi bã nhờ ra ngoài, hình thành nhân mụn ở dưới da.

nguyên nhân gây mụn trứng c
Tăng sừng hóa cổ nang lông khiến nổi mụn trứng cá

NGUYÊN NHÂN MỤN TRỨNG CÁ THỨ 2: TĂNG TIẾT BÃ NHỜN

Các bạn sở hữu làn da dầu hoặc da hỗn hợp thiên dầu thường có tuyến bã nhờn hoạt động mạnh. Khi những tuyến bã nhờn này tiết ra sẽ khiến cổ nang lông bị bít tắc. tuyết bã nhờn sẽ tích tụ phía dưới da và hình thành mụn.

nguyên nhân gây mụn trứng c
Tăng tiết bã nhờn khiến mụn trứng cá nổi nhiều hơn

NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN TRỨNG CÁ THỨ 3: VI KHUẨN P.ACNES

P.acnes là loại vi khuẩn yếm khí, chúng rất thích môi trường thiếu oxy ngột ngạt và chúng ăn các chất béo có trong bã nhờn. Thường thì P.acnes có sẵn ở trên da nhưng không gây mụn. Tuy nhiên chỉ khi có đủ 2 yếu tố môi trường thiếu oxy do bít tắc cổ nang lông và có nhiều chất béo do tăng tiết bã nhờn thì vi khuẩn này mới hoạt động mạnh mẽ và sinh sôi nhiều.

nguyên nhân gây mụn trứng cá
Vi khuẩn p.acnes khiến cho mụn trứng cá xuất hiện nhiều hơn

NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN TRỨNG CÁ THỨ 4: QUÁ TRÌNH VIÊM

Nguyên nhân mụn trứng cá cuối cùng do qua trình viêm. Khi nang lông có đủ các yếu tố làm vi khuẩn P.acnes phát triển thì chúng sẽ ngày càng nhiều và mạnh mẽ hơn. Chúng sẽ ăn các acid béo trong bã nhờn và giải phóng ra các acid béo tự do, các chất tiền viêm. Từ đó quá trình viêm bắt đầu và khi quá trình này diễn ra nhiều lần trên da thì mụn sẽ xuất hiện.

nguyên nhân gây mụn trứng cá
Quá trình viêm khiến cho mụn trứng cá nổi chi chít

Cách chăm sóc da mụn trứng cá tại nhà hiệu quả

Quá trình chăm sóc da mụn trứng cá rất khó khăn bởi vậy bạn muốn trị hết mụn phải thực sự kiên trì. Dưới đây là một số cách chăm sóc da mụn trứng cá tại nhà hiệu quả:

 • Sử dụng sản phẩm làm sạch da phù hợp: Sản phẩm làm sạch da phải làm sạch bụi bẩn, bã nhờn và tế bào chết trên da. Chọn sản phẩm không chứa dầu và không chứa hương liệu, để tránh tình trạng kích ứng và tăng sự sản xuất dầu trên da.
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm: Kem dưỡng ẩm giúp giữ ẩm cho da và giảm thiểu sự sản xuất dầu trên da. Chọn loại kem dưỡng ẩm không chứa dầu và không gây tắc nghẽn lỗ chân lông.
 • Sử dụng sản phẩm chăm sóc da chứa Salicylic Acid: Salicylic Acid giúp làm sạch lỗ chân lông và giảm sự sản xuất dầu trên da. Sản phẩm chứa Salicylic Acid có thể là toner, serum hoặc gel.
 • Sử dụng sản phẩm chăm sóc da chứa Benzoyl Peroxide: Benzoyl Peroxide giúp giảm vi khuẩn trên da và giảm sự sản xuất dầu trên da. Sản phẩm chứa Benzoyl Peroxide có thể là toner, serum hoặc kem.
 • Sử dụng mặt nạ đất sét: Mặt nạ đất sét giúp làm sạch lỗ chân lông và giảm sự sản xuất dầu trên da. Bạn có thể sử dụng mặt nạ đất sét 2-3 lần mỗi tuần.
Trẻ hóa da
Chăm sóc da mụn thật kĩ tại nhà để điều trị hiệu quả

Lưu ý trong quá trình trị mụn trứng cá tại nhà

Để có thể trị mụn trứng cá hiệu quả thì bạn cần lưu ý những điều sau để trị mụn đạt kết quả như mong muốn nhé:

 • Không nên tự ý nặn mụn: Nặn mụn không chỉ gây tổn thương cho da, mà còn có thể gây ra nhiễm trùng và làm tình trạng mụn trên da trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Không sử dụng sản phẩm có cồn: Sản phẩm chứa cồn có thể làm khô da, gây kích ứng hoặc làm tình trạng mụn trên da trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Sử dụng sản phẩm phù hợp với loại da của bạn: Sử dụng sản phẩm không phù hợp với loại da của bạn có thể gây kích ứng hoặc làm tình trạng mụn trên da trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Thường xuyên thay đổi gối đệm: Gối đệm có thể là nơi chứa đựng vi khuẩn và bã nhờn, gây bít tắc lỗ chân lông và dẫn đến tình trạng mụn trên da. Thay đổi gối đệm thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu tình trạng này.
 • Tránh chạm tay vào mặt: Chạm tay vào mặt có thể làm dịch bã nhờn và vi khuẩn lan tỏa trên da, gây bít tắc lỗ chân lông và dẫn đến tình trạng mụn trên da.
 • Ăn uống lành mạnh: Ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe của cơ thể và làn da. Tránh ăn uống các loại thực phẩm có chứa đường và dầu mỡ quá nhiều, vì chúng có thể làm tình trạng mụn trên da trở nên nghiêm trọng hơn.
nguyên nhân gây mụn trứng cá
Trị mụn trứng cá cần chú ý rất nhiều thì mới có hiệu quả

Quá trình trị mụn trứng cá cần phải kiên trì và chăm sóc da thật kĩ thì quá trình điều trị mới có kết quả. Hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn điều trị mụn trứng cá hiệu quả. Để mụn trứng cá được chữa trị kịp thời cũng như hiểu rõ hơn về mụn trứng cá, chị em hãy tham khảo thông tin tại video này nhé:


Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *