THÂM MỤN – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT

Thâm mụn là vấn đề khiến nhiều bạn đau đầu không thua kém gì mụn. Việc xử lý những vết thâm tốn rất nhiều thời gian và công sức bởi tùy vào việc ta bị thâm thế nào và quá trình chăm sóc da ra sao mà thâm có thể tồn tại trên da thậm chí tới cả năm trời. Vậy thâm do đâu và cách xử lý thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé.

1. Nguyên nhân

Đầu tiên là do cạy nặn mụn : Bản chất khi xuất hiện mụn trứng cá là đã có tổn thương viêm tại vị trí mụn,  hành động cạy nặn mụn lại càng tác động mạnh làm tổn thương khiến tình trạng viêm nặng hơn. Nếu mụn chưa gom cồi mà cố nặn thì không thể hết nhân được, thậm chí làm cho tình trạng mụn tồi tệ hơn . Và khi nặn mụn sẽ xuất hiện tín hiệu là da chỗ đang bị tổn thương, càng kích thích tế bào melanosome tổng hợp melanin để bảo vệ vị trí tổn thương khỏi tác động của tia UV,  như vậy vết nặn mụn đó sẽ lại càng thâm hơn.

Nặn mụn sai cách dễ để lại thâm mụn
Nặn mụn sai cách dễ để lại thâm mụn

Tiếp theo là do không bôi kem chống nắng. Da sẽ tăng dày sừng hơn để bảo vệ khỏi tia UV, việc tăng dày sừng này gây bít tắc lỗ chân lông và hình thành mụn. Các tế bào melanosome tăng cường tổng hợp sắc tố melanin đẩy lên bề mặt để bảo vệ da khỏi tia UVA, tránh xuất hiện vết nám tàn nhang, thâm mụn. Tia UvA làm đứt gãy các sợi collagen và elastin làm cho da lão hóa chảy xệ.

Các bạn cần phải dùng thường xuyên. Nếu không thì quá trình trị thâm mụn diễn ra rất là lâu thậm chí là có rất nhiều vết thâm mụn xuất hiện thêm.

Bôi kem chống nắng để hạn chế thâm mụn
Bôi kem chống nắng để hạn chế thâm mụn

2. Cách giải quyết

Trị thâm sẽ cần kiên trì và nhiều thời gian.Vết thâm mụn đỏ ( hồng ban sau viêm ) : Cần dùng serum, kem dưỡng chứa thành phần phục hồi da : Peptide , B5 , niacinamide, azelaic acid.

Azelaic acid giúp mờ thâm hiệu quả
Azelaic acid giúp mờ thâm hiệu quả

Còn vết thâm mụn nâu đen ( tăng sắc tố sau viêm ) : Dùng serum Kem dưỡng chứa thành phần sáng da mờ thâm : vitamin C, tranexamic acid, Hoặc là AHA giúp loại bỏ lớp sừng hỗ trợ mờ thâm mụn… Ngoài ra với loại thâm mụn này các bạn có thể kết hợp peel da để loại bỏ lớp sừng già cỗi trên da giúp mờ thâm mụn nhanh hơn. Nếu peel da các bạn cần đến bệnh viện da liễu hoặc các phòng khám da liễu để peel vì cần có quy trình peel phù hợp cho từng loại da, nếu các bạn tự ý peel tại nhà rất dễ kích ứng và khiến lợn lành thành lợn què.

Serum C giúp mờ thâm, sáng da
Serum C giúp mờ thâm, sáng da

Để tìm hiểu kỹ hơn về các cách làm mờ thâm mụn, các bạn xem chi tiết ở video này nhé: https://www.youtube.com/watch?v=_wZdyEJFTQM

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *