MỤN TRỨNG CÁ – NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Mụn trứng cá là một dạng bệnh nang lông tuyến bã, với các tổn thương da do sự tăng tiết chất bã nhờn, đọng lại ở các lỗ chân lông, kèm theo đó là hiện tượng viêm nhiễm ở nang lông tuyến bã. Mụn trứng cá thường xuất hiện ở nhiều độ tuổi, tuy nhiên chủ yếu nhất vẫn là độ tuổi dậy thì và những người sở hữu làn da dầu.
Trị mụn trứng cá không hề khó nhưng muốn trị mụn dứt điểm và nhanh chóng thì bạn cần phải hiểu được nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này.

Trong 1 nang lông có tuyến bã nhờn ở dưới, tuyến bã nhờn này sẽ đi ra bề mặt của da như đi qua 1 đường ống. Khi có nhiều tế bào sừng tăng sinh gây ra bít tắc cổ nang lông dẫn đến việc không tiết được những sợi bã nhờ ra ngoài, hình thành nhân mụn ở dưới da.

dau-hieu-viem-lo-chan-long-o-mat-bac-si-ma-phuong

Nguyên nhân thứ 2: Tăng tiết bã nhờn

Các bạn sở hữu làn da dầu hoặc da hỗn hợp thiên dầu thường có tuyến bã nhờn hoạt động mạnh. Khi những tuyến bã nhờn này tiết ra sẽ khiến cổ nang lông bị bít tắc. tuyết bã nhờn sẽ tích tụ phía dưới da và hình thành mụn.

tang-tiet-ba-nhon-bac-si-ma-phuong

Nguyên nhân thứ 3: Vi khuẩn P.acnes

P.acnes là loại vi khuẩn yếm khí, chúng rất thích môi trường thiếu oxy ngột ngạt và chúng ăn các chất béo có trong bã nhờn. Thường thì P.acnes có sẵn ở trên da nhưng không gây mụn. Tuy nhiên chỉ khi có đủ 2 yếu tố môi trường thiếu oxy do bít tắc cổ nang lông và có nhiều chất béo do tăng tiết bã nhờn thì vi khuẩn này mới hoạt động mạnh mẽ và sinh sôi nhiều.

vi-khuan-pacnes-bac-si-ma-phuong

Nguyên nhân thứ 4: Quá trình viêm

Khi nang lông có đủ các yếu tố làm vi khuẩn P.acnes phát triển thì chúng sẽ ngày càng nhiều và mạnh mẽ hơn. Chúng sẽ ăn các acid béo trong bã nhờn và giải phóng ra các acid béo tự do, các chất tiền viêm. Từ đó quá trình viêm bắt đầu và khi quá trình này diễn ra nhiều lần trên da thì mụn sẽ xuất hiện.

mun-viem-bac-si-ma-phuong

Để mụn trứng cá được chữa trị kịp thời cũng như hiểu rõ hơn về mụn trứng cá, chị em hãy tham khảo thông tin tại video này nhé:


Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *