CÁCH CHỌN KEM CHỐNG NẮNG PHÙ HỢP LOẠI DA

Kem chống nắng là sản phẩm chăm sóc da không thế thiếu với khả năng bảo vệ da, chống lão hóa, ngăn ngừa da đen sạm. Thế nhưng, bạn đã biết cách chọn kem chống nắng phù hợp loại da cũng như cách bôi kem chống nắng đúng cách chưa? Nhiều bạn khẳng định bôi kem chống nắng đầy đủ nhưng da vẫn sạm nám. Cùng bác sĩ Mã Phượng tìm hiểu cách chọn kem chống nắng đúng cách để bảo vệ da hiệu quả nhé.

1a.Chỉ số SPF và PA:
+Chỉ số SPF thể hiện khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB
Chỉ số SPF 30 sẽ bảo vệ da khỏi tia UVB 97%. Trong khi SPF 50 bảo vệ da khỏi tia UVB 98%. Không có chỉ số SPF nào có thể bảo vệ da khỏi 100% tia UVB cả.
Các bạn có thể thấy rằng chỉ số SPF từ 30 – 50 cái khả năng bảo vệ khỏi tia UVB tăng không đáng kể. Tuy nhiên những loại kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì càng dễ gây kích da, khi bôi nặng mặt hơn và da dễ nổi mụn. Vì vậy mà bác sĩ thường khuyên các bạn nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 – 50 là được rồi không cần phải mua loại kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao.

+ Chỉ số PA thể hiện khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UVA
Các bạn nên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số PA +++ trở lên nhé.

chi-so-spf-va-pa-tren-kem-chong-nang-la-gi-bac-si-ma-phuong

1b.Chọn kem chống phù hợp với loại da của mình:
+ Với các bạn mà da dầu mụn : Chọn kem chống nắng không chứa dầu “ oil free”, Không gây nhân mụn “ NON – COMEDOGENIC” hoặc “ NON – ACNEGENIC ”
+ Với làn da nhạy cảm : Ưu tiên lựa chọn những loại kem chống nắng không chứa hương liệu, không cồn, không paraben. Các bạn sẽ thấy trên bao bì có dòng chữ “ For sensitive”
+ Những bạn da khô thì lựa chọn kem chống nắng dạng cream có thêm cả dưỡng ẩm khi bôi sẽ không bị khô có vảy trắng.

boi-kem-chong-nang

2.BÔI KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ HAY KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC

+ KCN Vật lý ( Sunblock )theo cơ chế phản xạ : Làm phản xạ lại tia UV cơ chế giống như lớp màng chắn trên da phản xạ khi các tia UV đến bề mặt. Không thể nhìn thấy màu trắng do các nhà sản xuất tạo ra các phân tử vô cơ rất nhỏ.

Ưu điểm của kem chống nắng vật lý : Không thẩm thấu vào da , an toàn cho da nên các chị em mà đang có bầu hoặc cho con bú thì nên dùng kem chống nắng vật lý.
Tuy nhiên Nhược điểm của nó là lên tone, dễ để lại vệt trắng khi bôi.

+ KCN Hóa học ( Sunscreen) theo cơ chế hấp thu : Các phân tử hữu cơ hấp thụ tia UV có năng lượng cao và giải phóng năng lượng tia thấp hơn, do đó ngăn cản các tia cực tím có hại tới da.
Ưu điểm của Kem chống nắng hóa học : dễ bôi hơn và không để lại vệt trắng trên da
Nhược điểm là dễ gây kích ứng da nếu bạn nào da nhạy cảm.

co-che-hoat-dong-kem-chong-nang-vat-ly-bac-si-ma-phuong

3.BÔI KEM CHỐNG NẮNG BAO NHIÊU LÀ ĐỦ

cach-boi-kem-chong-nang-bac-si-ma-phuong.png

Trong các nghiên cứu để kem chống nắng bảo vệ được da cần bôi đủ lượng là 2mg/ cm2. Thường khuôn mặt của chúng ta sẽ 1g / lần bôi các bạn nhé.
Khi bôi các bạn chấm nhiều điểm nhỏ trên da rồi mới vỗ đều để kem chống nắng tản đều trên da mặt hơn. Các bạn cần bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài 15 – 20 phút. Nếu các bạn hoạt động ngoài trời cả ngày thì sau 2 – 3 tiếng nên bôi lại kem chống nắng để da của chúng ta được bảo vệ tốt hơn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản giúp các bạn hiểu hơn về kem chống nắng để có thể sử dụng kem chống nắng đúng cách và bảo vệ da được tốt hơn. Các bạn có thể tham khảo video chi tiết tại đây nhé:


Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *